Cách hạ sốt ngay cho trẻ mà mẹ nên biết

24-03-2020 | 10:26

Nuôi con nhỏ sợ nhất là con sốt, nghe con khóc mà xót lòng, các mẹ hãy nắm rõ cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà để chăm sóc tốt cho con nhé.

Các bé khi còn nhỏ rất mẫn cảm, trẻ dễ bị các nhân tố bên ngoài tác động, làm bé hay bệnh vặt. Đặc biệt là trẻ con thì rất dễ sốt, cứ mỗi lần sốt lại gầy đi, bé quấy khóc trèo trẹo. Dùng thuốc tây  hạ sốt cho bé nhiều thì không tốt, bé lại nóng trong người. Các mẹ đừng lo, hôm nay, Đẹp18 sẽ cùng các mẹ tìm hiểu cách hạ sốt nhanh cho bé ngay tại nhà bằng những nguyên liệu thiên nhiên nhé.

Điều gì khiến bé bị sốt?

Trước hết, chúng ta hãy cùng xem, điều gì khiến bé yêu bị sốt.

A baby lying on a bedDescription automatically generated

Các mẹ nên nằm lòng biểu hiện khi sốt của con để nhanh chóng hạ sốt cho bé nhé

 • Nhiễm trùng: các mẹ đừng nhầm nhiễm trùng với các vết thương hở ngoài da nhé. Nhiễm trùng là bé đã bị nhiễm một số bệnh như cảm cúm, nhiễm lạnh,… các bệnh này là nguyên nhân thường thấy gây sốt cho trẻ.

 • Tiêm chủng: nhiều trẻ sâu khi tiêm chủng về có biểu hiện sốt, bạn không cần quá lo lắng vì đa số các trẻ đều như vậy.  Nói thế nhưng bạn phải theo dõi thường xuyên đề phòng có chuyển biến khác nhé.

 • Bé quá nóng: đúng là trẻ sơ sinh cần được giữ ấm, nhưng việc ủ bé quá lâu sẽ khiến bé lên cơn sốt nóng vì bé vẫn chưa tự cân bằng thân nhiệt được.

 • Mọc răng: hầu hết mọi đứa trẻ đều phải trải qua cơn sốt mọc răng, các mẹ đừng quá lo lắng vì cơn sốt mọc răng chỉ là sốt nhẹ mà thôi.

 • Một số bệnh khác: có rất nhiều bệnh ở trẻ nhỏ gây sốt, vậy nên sau khi hạ sôt cho bé thì bạn phải đưa con đi kiểm tra ngay nhé.

Khi nào thì trẻ sốt?

Trẻ bị sốt sẽ có các biểu hiện như sau: 

 • Cơ thể nóng hổi

 • Quấy khóc liên tục hoặc ngủ li bì

 • Uể oải mệt mỏi, lơ mơ không chơi đùa

 • Bé bỏ ăn

Hạ sốt ngay cho bé

Sau khi xác định được tình trạng của bé thì các mẹ hãy bắt đầu ngay việc hạ sốt cho bé nào.

 1. Cho bé uống nhiều nước

Khi bé sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao, bạn cần cho bé hấp thụ nước để trung hòa nhiệt độ của bé. Không riêng nước mà các loại súp, cháo hay sữa cũng rất tốt để cấp nước cho bé. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp nên được áp dụng kết hợp với những cách khác, vì chỉ uống nước không thể giúp bé hạ sốt được.

A hand holding a babyDescription automatically generated

Tiếp nước cho bé để bù vào lượng nước bị mất và hạ nhiệt bên trong cơ thể bé

 1. Lau mát người bé bằng nước ấm, cởi bớt quần áo cho bé

Lúc này, quần áo bé nên ngắn và rộng, thấm mồ hôi tốt để nhiệt lượng có thể thoát ra. Tuyệt đối đừng ủ bé trong chăn. Tiếp theo là lau người cho bé, các mẹ thường gặp 2 vấn đề, đó là nước quá lạnh và nước quá nóng. Nước quá lạnh sẽ khiến bé dễ nhiễm cảm, nước nóng khác nào tăng nhiệt độ cơ thể của bé. Nước ấm vừa đủ, nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể của bé khoảng 1 đến 2 độ là đạt chuẩn.

Các mẹ lau cho bé ở vùng nách, bẹn, chân tay và lưng vì đây là những nơi dễ bị lưu nhiệt nhất. Đắp khăn lên trán bé chỉ giúp đầu và mặt bé đỡ nóng chứ không hoàn toàn hạ sốt cho bé được.

 1. Bổ sung Vitamin c

Vitamin C được biết đến có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đối với trẻ em, Vitamin C còn giúp trẻ chống lại vi khuẩn. Khi bé sốt, mẹ có thể cho bé uống thêm nước cam, viên C sủi để bỏ sung Vitamin C cho bé.

A picture containing cup, beverage, sitting, tableDescription automatically generated

Vitamin C giúp bé mau chóng hạ sốt và tăng sức đề kháng

Một số lưu ý trong quá trình hạ sốt cho trẻ:

Tuyệt đối không vắt chanh vào miệng trẻ, đây là một quan niệm sai lầm. Vắt chanh vào miệng trẻ sẽ gây phỏng, rộp tổn thương khoang miệng và họng trẻ. Cũng không cho trẻ ăn, uống những bài thuốc dân gian thiếu cơ sở khoa học vì nếu trẻ sốt vì một căn bệnh nào đó thì những thực phẩm này có thể khiến tình hình tệ hơn.

Không tự tiện dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ. Trường hợp trẻ sốt âm ỉ từ 2 ngày hoặc từ 38 độ thì phỉa đưa con đến bệnh viện để kiểm tra.

Các mẹ hãy cố lên!

Lemon