Bạn đã biết vệ sinh -cô bé- của mình đúng cách chưa?

08-02-2020 | 09:17

Chúng ta từ nhỏ luôn được các bà mẹ hướng dẫn vệ sinh vùng kin đúng không nào? Nhưng không phải lúc nào cũng đúng đâu nhé, hãy xem cách vệ sinh “cô bé” khoa học nào.

Vệ sinh “cô bé” là một vấn đề tương đối tế nhị. Trên mạng cũng có nhiều trang hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín nhưng tương đối hời hợt, không cụ thể. Bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để giữ cho “cô bé” sạch sẽ và an toàn nhé.

Dùng gì để vệ sinh vùng kín?

Nước sạch, nước sạch, nước sạch, chuyện quan trọng phải nói 3 lần. Nguồn nước tốt nhất là nước đun sôi để nguội, nước muối sinh lí càng tốt. Nước máy cũng còn lại nhiều tạp chất, chủ yếu là ion kim loại. Vậy nên dùng nước máy cũng không tốt cho lắm nhé. 

Về các loại dung dịch vệ sinh thì thường phổ biến trên thị trường là Dạ hương, Saforelle, Lactacyd, … Nhưng chúng ta không nên vệ sinh bằng dung dịch mỗi ngày nhé. Vì sao ư? Vì chúng ít nhiều sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, và làm mất cân bằng môi trường âm đạo nữa. Dùng quá nhiều còn có thể gây khô hạn hoặc phát sinh bệnh nữa đó. Tốt nhất là 2-3 ngày thì dùng 1 lần thôi.

Khăn hoặc giấy quá thô ráp sẽ làm đau “cô bé” đó

Khăn bông mềm hoặc giấy vệ sinh loại tốt. Giấy vệ sinh có loại kém chất lượng, thường nhiều bột, bụi giấy. Dùng loại này thời gian dài 99% là sẽ gây ngứa và đóng cặn ở “cô bé” ngay. Khăn bông chọn loại thấm hút tốt và mềm mại nhé. Loại thô ráp quá sẽ gây xước vùng kín đấy.

Vệ sinh như thế nào là đúng?

Nhiều bạn cho rằng vệ sinh cô bé chỉ cần chà rửa thông thường thôi phải không nào? Sai lầm lớn rồi đấy, vì vùng kín là nơi rất dễ bị tổn thương, nên việc chà rửa cũng có thể làm đau bé. Khi xối nước, nên xối nhẹ nhàng bằng ca, gáo hoặc vòi xịt nhẹ. Các loại vòi xịt gắn với bồn cầu hiện nay thường rất mạnh. Nếu bạn đang dùng loại này thì hãy cân nhắc dùng loại công suất nhỏ nhé.

A close up of foodDescription automatically generated

Tuyệt đối không vệ sinh bằng các loại xà phòng tính kiềm cao nhé

Khi rửa, chị em nên rửa từ trước ra sau để vi khuẩn từ hậu môn không lây nhiễm ngược lên cô bé nha. Rửa kĩ bên ngoài âm đạo, và tuyệt đối không được thụt rửa bên trong nếu không có chỉ định của bác sĩ. Khi rửa, chị em chú ý làm sạch cả phần cỏ xung quanh cô bé thường xuyên để tránh viêm, rận. Cô bé thường có nhiều nếp gấp, cặn bẩn và vi khuẩn thường phát triển ở đây, hãy nhẹ nhàng dùng tay làm sạch phần nếp gấp này nhé.

Sau khi vệ sinh, bạn có thể dùng giấy hoặc khăn bông để làm khô bé nha. Tuyệt đối không được chà xát mạnh, không được đè sát vào cô bé, có thể xước và rách cô bé đó nha. Chỉ dùng khăn hoặc giấy, chấm chấm thấm nhẹ bên ngoài thôi. Và đừng thấm khô quá, cô bé cần một độ ẩm nhất định để duy trì trạng thái tốt nhất nhé.

Có nên dọn cỏ cô bé không?

Đây là một vấn đề nhiều mặt, có mặt tốt mặt xấu. Cỏ cô bé đóng vai trò bảo vệ cô bé khỏi ma sát khi mặc quần bó sát. Ngăn mồ hôi ở trên chảy xuống và ngăn vi khuẩn từ hậu môn. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ẩm ướt bí bách, giữ mùi và khiến cho chị em ngứa ngáy. Đôi khi dùng băng vệ sinh cỏ nó dính vào kéo ra đau vô cùng.

Nhưng khi dọn đi thì cô bé sẽ mát mẻ khô thoáng, thoải mái vệ sinh dễ dàng. Chị em có thể tự tin khoe dáng trong những bộ bikini sexy. Ngoài ra còn giúp chuyện giường chiếu thêm hấp dẫn nữa.

A close up of a logoDescription automatically generated

Một số kiểu triệt bikini phổ biến

Chị em có thể chọn dùng dao cạo hoặc wax, triệt tại những cơ sở thẩm mĩ. Chúng tôi thì khuyên chị em hãy đến các cơ sở uy tín wax thì khi cỏ có mọc lại cũng sẽ mềm nhỏ. Còn khi dùng dao cạo thì khi mọc lại, đầu cỏ sẽ đen, sẫm màu, làm to lỗ chân lông và cứng, đâm chọc gây ngứa ngáy cho các chị em. Riêng nếu không có điều kiện để đi wax thì phải cạo thường xuyên và liên tục, mặc dù việc này cũng nhanh thôi và không tốn quá nhiều công sức.

Chị em hãy bảo vệ “cô bé” cho khoa học nhé, chúc chị em một ngày tốt lành.

Lemon