Hôn nhân và nơi chứa đầy những cuộc tranh cãi

17-02-2020 | 09:31

Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu, không tự nhiên mà người ta nói như vậy, trong hôn nhân luôn có những cuộc tranh cãi, nó có thể dẫn đến sự thấu hiểu hoặc tan vỡ tùy vào cách giải quyết của từng người.

Xung quanh cuộc sống chúng ta luôn hiện hữu những tình yêu thương, yêu thương động vật, cây cối, hoa cỏ,... và tình yêu đôi lứa là một điều hết sức thiêng liêng. Khi yêu con người ta chỉ thấy thế giới toàn màu hồng, yêu và cưới là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và là 2 giai đoạn khác biệt hoàn toàn.

Giai đoạn yêu nhau (tiền hôn nhân)

Lúc còn chìm đắm trong tình yêu thì ai cũng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, thấy người yêu của mình là một mảnh ghép hoàn hảo cho bản thân, xa là nhớ, gặp là vui. Trong giai đoạn này rất ít khi xảy ra những cuộc cãi vã, thường là vài tuần hay vài tháng một lần, sẽ không có những áp lực đến từ công việc, tiền bạc, gia đình, xã hội. 

A picture containing darkDescription automatically generated

Giai đoạn yêu nhau người ta thường đầy mơ mộng và ao ước

Thậm chí khi cả bạn và người yêu quyết định sống thử với nhau thì đó vẫn xoay quanh cuộc sống của 2 người. Ở thời điểm này, chúng ta nên tận hưởng quãng thời gian hạnh phúc vô âu vô lo, học cách quan tâm người yêu của mình nhiều hơn, tập kiểm soát bản thân nếu xảy ra những cãi vã không đáng. Như vậy thì bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận và bước vào giai đoạn tiếp theo hơn mà không quá bỡ ngỡ.

Giai đoạn đầu hôn nhân (lúc mới cưới)

Đầu tiên thì điều cần phải đối mặt đó chính là việc xa gia đình, tiếp theo là vấn đề muôn thuở mẹ chồng – nàng dâu, ba chồng – con rể. Thời điểm này là lúc rất dễ xảy ra những xích mích, những vấn đề mà trước đây cả 2 chưa từng gặp, sẽ phải cân nhắc hài hòa giữa bên hiếu và bên tình. Lúc này dù là con gái hay con trai đều phải thật cứng rắn, để dỗ dành tính yêu của đời mình, và làm hài lòng cha hay mẹ của mình cho tròn chữ hiếu. 

A group of people standing in front of a crowdDescription automatically generated

Kết hôn tưởng chừng là trái ngọt của tình yêu

Tiếp sau đó sẽ là chồng chất thêm những vấn đề như áp lực công việc, các mối quan hệ - sự ghen tuông, chuyện tiền bạc, chuyện con cái… Rất nhiều thứ đổ dồn lên đầu bạn, và nếu cả 2 không đủ vững vàng và thấu hiểu cho nhau thì cuộc hôn nhân rất dễ đi đến đổ vỡ. Không chỉ những áp lực ở bên ngoài, cưới về thì người bạn đời của bạn cũng lộ ra nhiều tính xấu bạn không ngờ. Đây mới thật sự là thứ giết chết tình yêu của hai người.

Giai đoạn 5 năm sau khi cưới

Lúc này đa số các cặp đôi đều sẽ nghĩ đến ý định ra ngoài ở riêng, rồi chuyện con cái, đưa đón con đi học, dạy dỗ cho con của mình nên người, lúc này áp lực về tiền bạc, và công việc được đưa đến đỉnh điểm. Các cặp vợ chồng hay gặp nhất là đùn đẩy nhau đón con về. Những cuộc họp phụ huynh hay tham dự các ngày lễ cùng con. Đây là lúc đứa trẻ cần sự quan tâm của cha mẹ. 

A picture containing person, wall, indoor, youngDescription automatically generated

Đây là thời gian dễ xảy ra cãi nhau giữa các cặp vợ chồng trẻ

Việc phải cân bằng giữa công việc và con cái đặt áp lực khổng lồ lên cặp vợ chồng trẻ. Nếu cả 2 không biết quan tâm lẫn nhau, cùng nhau sẽ chia, cùng nhau vượt qua thì chuyện đổ vỡ do tự nguyện hay là có tác động của Tuesday là điều sớm muộn.

Giai đoạn vàng ( khoảng 15-25 năm)

Nếu như các bạn có thể vượt qua được giai đoạn thứ ba ở trên thì xin chúc mừng, các bạn sắp được nghỉ ngơi rồi. Chuyện con cái lúc này đã ổn thỏa, có công việc ổn định, áp lực công việc cũng không còn nhiều vì đã sắp về hưu, nên hầu như mọi thời gian rảnh lúc này chỉ dùng để làm những việc mà mình thích. Đây gọi là giai đoạn về già, là giai đoạn để tận hưởng, và chờ được báo hiếu.

A person sitting in front of a buildingDescription automatically generated

Về già, thời gian của bạn sẽ dành cho nửa kia nhiều hơn

Vì thế ngay từ bạn còn yêu nhau, hãy cố gắng tận hưởng nó, lựa chọn cho thật đúng đắn, đừng phí hoài tuổi thanh xuân, vì sẽ phải đến 25 năm sau nữa bạn mới được tận hưởng lại hương vị hạnh phúc, nhưng là cùng với những nếp nhăn và cái lưng đau.

Lemon