Câu chuyện muôn thuở mẹ chồng nàng dâu

24-02-2020 | 14:13

Chuyện mẹ chồng nàng dâu là câu chuyện mà hầu như nhà nào cũng mắc phải, hiếm mà có được một gia đình mà mẹ chồng con dâu yêu thương nhau như người ruột thịt.

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu là mối e ngại của nhiều người trước khi cưới. Một gia đình có êm ấm hạnh phúc không còn nằm ở việc hai mẹ con có hòa hợp với nhau không. Đây cũng là chủ đền muôn thuở cho các bộ phim về gia đình với những tình cảnh tréo ngoe tưởng giả mà thật. Các anh làm chồng, làm con thường rất buồn bực về vấn đề này mà không nhận ra rằng chính các anh là người có thể giải quyết chúng. 

Vì sao nàng dâu lại e sợ và đôi khi ngang ngược với mẹ chồng?

Với một cô gái nhỏ lần đầu tiên rời xa gia đình đến một nơi xa lạ thì đó quả là một cú sốc lớn. Không còn là công chúa của cha mẹ, không còn những người hàng xóm, chị em bạn dì quen thuộc nữa. Thay vào đó là việc phải chăm sóc cho một gia đình xa lạ, làm quen với hàng xóm mới và vấn đề lớn nhất là xung quanh nàng không có lấy một người bạn. Với các nàng có chồng hay vắng nhà càng thêm tủi thân.

A group of people sitting posing for the cameraDescription automatically generated

Nàng dâu mới sẽ phải đối diện với nhiều thay đổi trong cuộc sống

Vậy nên, nàng dâu luôn có tâm trạng buồn tủi, lúc nào cũng nhớ nhà. Cộng thêm việc sinh hoạt bị đảo lộn càng thêm khó khăn. Nàng phải dậy từ sớm, học cách nấu ăn theo khẩu vị nhà chồng. Phận dâu con không dám trái lời cha mẹ chồng, uất ức cứ dồn nén. Người chồng nếu không quan tâm vợ thì sớm muộn gì gia đình cũng lục đục.

Làm vợ chính là bước ngoặt lớn nhất trong đời người phụ nữ. Họ phải hi sinh tất cả để ở bên người mình yêu. Vậy nên, mang tâm lý buồn, nhớ nhà cộng thêm nhiều yếu tố khiến cô dâu có cảm giác tủi thân. Nếu bị mẹ chồng la mắng thì chắc chắn sẽ phản ứng lại.

Vậy vì sao mẹ chồng lại khó chịu với con dâu

Câu giải thích thường gặp nhất cho chuyện này là “khác máu tanh lòng”. Khi gia đình mình xuất hiện một người con gái không phải máu mủ ruột thịt, bà mẹ thường có tâm lý bài xích. Họ lo lắng vì không biết cô dâu là người như thế nào.

Theo tâm lý của môt người mẹ, bà luôn muốn gia đình được yên ổn hạnh phúc. Do đó, nhiều bà mẹ sợ rằng con dâu có thể là người mưu mô xảo quyệt. Các bà sợ nàng dâu sẽ gây nội chiến, xáo xào gia môn.

A person looking at the cameraDescription automatically generated

Mẹ chồng luôn lo sợ nàng dâu sẽ làm gia đình bà dậy sóng

Và một vấn đề lớn hơn, đó là sự ghen tị. Nói ra thì thấy hơi lạ nhưng thực sự thì các bà thấy ghen với con dâu. Nhiều người cho rằng nàng là lý do khiến con trai bà không còn quan tâm đến mẹ nữa. Từ đó tất yếu dẫn đến khắc nghiệt với con dâu.

Vậy, anh chồng phải làm gì trong trường hợp này?

Nhiều anh cho rằng vấn đề mẹ chồng nàng dâu không liên quan đến mình và nên để hai người tự quải quyết. Nhưng thực tế thì vai trò của người đàn ông trong quan hệ gia đình rất quan trọng. Thay vì mặc cho mẹ và vợ cứ nghi kị lẫn nhau, sao người đàn ông không làm cầu nối để mẹ và vợ hiểu nhau hơn.

Có nhiều vấn đề mà hai người phụ nữ đôi khi hiểu lầm mà không nói với nhau, phụ nữ mà. Lúc này, người chồng nên đóng vai trò là cầu nối, tâm sự với vợ, thủ thỉ với mẹ. Chị vợ nói với chồng về mẹ, mẹ tâm sự với con trai về con dâu. Anh con trai khéo léo đem hỏi ý hai người là có thể dễ dàng giải quyết vấn đề của gia đình rồi. 

A picture containing person, indoor, table, foodDescription automatically generated

Người chồng chính là cầu nối giữa mẹ và vợ

Mấu chốt của biện pháp giải quyết là sự quan tâm đến gia đình của người đàn ông. Trách nhiệm của chàng không dừng lại ở việc kiếm tiền mà còn là chăm sóc cho gia đình. Nếu chỉ đi làm rồi về nhà chơi thì khác gì đây là nhà trọ của chàng đâu. 

Để một căn nhà trở thành tổ ấm thì cần sự quan tâm của cả vợ và chồng. Nếu người chồng mặc kệ cho vợ mình giải quyết tất cả các vấn đề thì đây chắc chắn là một người chồng không tốt rồi.

Lemon