Bao quy đầu và những điều cần biết

01-06-2020 | 15:04

Bao quy đầu là một bộ phận nhạy cảm mà các bạn trai thường ngại nói ra, do đó, nhiều bạn không biết rõ cũng như không biết làm sao để chăm sóc cho bộ phận này.

Bao quy đầu là một trong những bộ phận cần được để tâm đúng mực. Chúng có thể thuận theo tự nhiên mà giải phóng cho bạn nam. Tuy nhiên, đôi khi dậy thì lại không đơn giản như vậy. Việc vệ sinh và cả cắt bao quy đầu đều là một khái niệm lờ mờ với nhiều cậu trai trẻ đang bước và thời kỳ phát triển.

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một vạt da bao phủ ở đầu dương vật. Các bé trai lúc còn nhỏ sẽ thì bao quy đầu sẽ bao phủ toàn bộ dương vật chỉ chừa lại một phần nhỏ để đi vệ sinh. Nhưng sau khi dậy thì bao quy đầu có thể dễ dàng tuột xuống để lộ phần đầu dương vật. Thế nhưng không phải ai cũng thuận lợi mà tuột xuống dễ vậy đâu. Nếu ai cũng dễ vậy thì sẽ không có khái niệm “cắt bao quy đầu” rồi.

Các bệnh về bao quy đầu

Viêm – nhiễm bao quy đầu, nhiễm trùng, phimosis, paraphimosis, chấn thương dây kéo những bệnh này thường xuất hiện khi chúng ta vệ sinh bao quy đầu không đúng cách. Ngoài ra bao quy đầu còn có thể bị hẹp hoặc thừa do cấu tạo của bản thân nó. Ngoài những vấn đề bẩm sinh thì hầu hết bệnh ở bộ phận sinh dục nam đều có thể phòng tránh.

A close up of foodDescription automatically generated

Viêm bao quy đầu thực sự nghiêm trọng và đáng lo ngại

Vậy làm thế nào để bảo vệ bao quy đầu đúng cách đồng thời cũng để bảo vệ sức khỏe của bản thân?

Vệ sinh bao quy đầu

Vệ sinh bao quy đầu không phức tạp nhưng bạn cần sự tỉ mỉ và siêng năng. Đầu tiên, mỗi khi đi tắm bạn cần chăm chút cho “cậu nhỏ” một chút. Bạn nhẹ nhàng rút bao quy đầu và rửa sạch bằng nước ấm. Không nên dùng các loại hóa chất dễ gây kích  ứng như thuốc diệt khuẩn, các vật dễ xây xát như bông tắm. Chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng để rửa bên ngoài là đủ. 

A picture containing drawingDescription automatically generated

Cần tuột bao quy đầu xuống để rửa sạch lớp bựa sinh dục bên trong

Đối với một số trẻ bạn thì sau độ tuổi dậy thì bao quy đầu sẽ lộn được hay còn gọi là kéo xuống được. Lúc này các bạn nên dùng nước ấm hoặc là dung dịch vệ sinh dành cho nam giới để vệ sinh bên ngoài về phía bên trong của bao quy đầu. Lưu ý là không để xà phòng hay chất hóa học lọt vào khe niệu đạo của cậu bé. Những thành phần hóa học này sẽ dẫn đến kích ứng không tốt cho bộ phận sinh dục nam.

Bao quy đầu không tuột xuống như ý muốn thì phải làm sao?

Sau một thời gian mà bao quy đầu đã được kéo xuống hoàn toàn thì chúng ta cứ thực hiện các bước như trên nhưng lưu ý nên giữ cho quần lót được sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào.

A close up of a logoDescription automatically generated

Nên nhớ hãy nhẹ tay với bộ phận nhạy cảm này nhé

Đối với một số trường hợp bao quy đầu không thể kéo xuống được do khoảng hở quá nhỏ hay còn gọi là hẹp bao quy đầu thì chúng ta nên tìm đến các bệnh viện có uy tín để tiến hành cắt bỏ bao quy đầu. Việc cắt bỏ này sẽ không mất nhiều thời gian hay là quá đau. Nó sẽ giúp cho các bạn thấy thoải mái trong việc vệ sinh lẫn sinh hoạt hằng ngày.

Cắt bao quy đầu:

Cắt bao quy đầu là hành động để giúp cho dương vật được “giải thoát” để dương vật có thể lộ ra và phát triển bình thường. Các trường hợp nên đi cắt bao quy đầu là dài – hẹp bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu hay thậm chí là viêm nhiễm bao quy đầu. Quy trình cắt bao quy đầu cũng khá đơn giản gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Vệ sinh và khử trùng

Bước 2: Thực hiện gây tê lên vùng phẫu thuật

Bước 3: Bóc tách vùng dính và xác định độ dài cần tiểu phẫu

Bước 4: Tiến hành cắt và chăm sóc sau phẫu thuật

A picture containing clockDescription automatically generated

Cắt bao quy đầu là cách nhanh nhất để dương vật có thể phát triển bình thường

Sau khi các bạn thực hiện phẫu thuật hoàn tất tùy theo chỉ định của bác sĩ mà sẽ có chế độ ăn hợp lí và vệ sinh đúng cách. Nhưng để tránh viêm nhiễm sau quá trình phẫu thuật các bạn cần phải giữu cho bao quy đầu sạch sẽ và thoáng mát, hạn chế cọ xát quá nhiều, tránh ăn các thức ăn có tính phong làm cương viết thương, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc để vết thương mau lành, và cuối cùng là tận hưởng cuộc sống sau khi bình phục.

Lemon