Quan niệm sai lầm của mẹ Việt khi nuôi dạy con trai

17-03-2020 | 10:27

Bất bình đẳng giới không chỉ thiệt thòi cho bé gái, mà những tư tưởng cổ hủ luôn là gánh nặng của con trẻ, kể cả bé trai, mẹ Việt luôn có những quan niệm sai lầm khi nuôi con trai.

Nhiều bà mẹ Việt Nam hiện nay đang dạy con bằng những tiêu chuẩn xưa cũ lỗi thời. Thế kỷ 21 mọi đứa trẻ đều bình đẳng, vậy nên không chỉ các bé gái được quyền hưởng đầy đủ quyền lợi và sự yêu thương mà các bé trai cũng cần được tự do phát triển về mọi mặt. Ấy vậy, nhiều bậc phụ huynh không nhận ra họ đang đối xử bất công với con trai mình.

Dạy con trai phải kìm nén cảm xúc

Đồng ý là phải dạy con sự mạnh mẽ kiên cường nhưng điều đó không có nghĩa là bắt trẻ phải che giấu cảm xúc của mình. Mỗi đứa trẻ đều sẽ trải qua cảm giác vui, buồn, oan ức và tức giận. Vì sao bé gái được thể hiện còn bé trai thì không?

A person standing in front of a sunsetDescription automatically generated

Tôn trọng cảm xúc của con là điều đầu tiên bậc phụ huynh nên làm

Mạnh mẽ, nam nhi không phải là không cho phép cảm xúc thể hiện ra mà là biết cách thể hiện cảm xúc thông minh và hợp lý. Cha mẹ có thể hướng dẫn bé miêu tả cảm xúc của mình, dạy con các ứng xử khi buồn hoặc tức giận. Nhiều người khi lớn lên bị stress vì không được thể hiện cảm xúc của mình, một phần nguyên nhân là vì khi còn nhỏ cha mẹ khiến họ nghĩ rằng buồn là hèn, là nhục.

Cho rằng con trai sẽ không bị tấn công

Khi còn nhỏ, tất cả cha mẹ đều sợ các bé bị bắt cóc hay bị xâm hại. Nhưng khi con mình lớn lên, các bậc cha mẹ lại luôn tập trung vào con gái, dạy con gái cách tự vệ hay chạy trốn khi bị tấn công. Tuy nhiên, ở mọi lứa tuổi, khả năng bị tấn công ở mọi giới đều như nhau. Thậm chí con trai trưởng thành vẫn đối mặt với nguy cơ bị xâm hại tình dục.

A picture containing building, outdoor, sidewalk, brickDescription automatically generated

Mọi đứa trẻ đều có thể là nạn nhân của việc bị xâm hại

Vậy nên, hãy dạy con trai mình tự bảo vệ bản thân, không xâm hại người khác và bảo vệ mọi người xung quanh. Đừng chỉ chăm chăm dạy con phải lo cho mình vì nhiều khi sẽ tạo cho con cảm giác ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, tệ hơn sẽ là lợi dụng người khác để chiếm lợi ích.

Quá đặt nặng vấn đề sức khỏe vật lý

Con trai sinh ra đúng là có sự phát triển mạnh về thể chất, tuy nhiên mỗi đứa trẻ đều không giống nhau. Mọi trẻ em đều nên chơi một môn thể thao nào đó nhưng chúng không nhất thiết phải giỏi môn đó. Việc nhiềm cha mẹ muốn con mình phải thật giỏi trong thể thao hay học tập sẽ đặt một áp lực cực lớn lên con mình.

A group of people playing football on a fieldDescription automatically generated

Hãy để trẻ tự nhiên phát triển, đừng ép chúng

Cách tốt nhất là hãy để trẻ tự do phát triển và làm những điều chúng thực sự thích miễn là những điều đó hợp lý và lành mạnh. Mỗi đứa trẻ đều có một thiên bẩm, vậy nên thay vì ép chúng theo suy nghĩ của người lớn, hãy trau dồi cho tài năng của bé.

Dạy con rằng chỉ có tình yêu giữa nam và nữ

Không phải cha mẹ nào cũng rõ ràng về vấn đề này, nhiều người trong vô thức đã bơm vào đầu con mình tư tưởng trên. Cụ thể, khi bạn nói chuyện với con, chỉ nhắc đến vợ chồng, cả những câu chuyện cổ tích cũng chỉ có hoàng tử và công chúa. Điều đó dần dần hình thành một bức tường đầy gai vững chắc, khi con bước ra xã hội đầy màu sắc hiện nay, con bạn có thể trở thành người kì thị giới tính thứ ba.

A close up of a flagDescription automatically generated

Dạy con tôn trọng giới tính của người khác, tạo cho con một nhân cách đẹp

Tốt nhất, hãy dần giải thích cho con bạn về thế giới đồng tính một cách khoa học. Thay vì nói vợ và chồng thì hãy dùng từ “bạn đời”, bé con của bạn sẽ trở thành một người đàn ông hiện đại.

Nói với con việc nhà là việc của con gái

Đây là một trong những sai lầm mà người mẹ hay mắc phải. Ở gia đình có cả con trai và con gái, đặc biệt là con gái lớn, ta dễ gặp các trường hợp người mẹ bắt con gái làm việc nhà trong khi con trai thì chẳng làm gì cả. Thậm chí khi người con trai không biết làm gì thì lại nói là sau có vợ lo, còn con gái không biết làm thì sẽ không ai thèm lấy.

A picture containing indoor, building, floor, smallDescription automatically generated

Để bé giúp bạn việc nhà, bé sẽ là người có trách nhiệm và ân cần chu đáo sau này

Làm như vậy khác nào gieo rắc cho con tư tưởng trọng nam khinh nữ? Phụ huynh hãy đối xử với các con như nhau và công bằng nhé, hãy để con mình trở thành người đàn ông mà cô gái nào cũng thích. Đừng để con trai mình trở thành kẻ bị xua đuổi, xa lánh.

Lemon